Người mới làm bánh: Cần nắm bắt ngay những mẹo này

Bột nào dùng để làm bánh mì, bột nào để làm bánh cookies? Vì sao bơ với trứng hay bị vón cục? Làm thế nào để loại khí ra khỏi bột bánh? Và tỉ ti vấn đề khác khiến những người mới “nhập môn” làm bánh không khỏi hốt hoảng. Đừng lo, nắm trong tay những mẹo nhỏ này để trổ tài vào bếp bạn nhé!
Nội dung chính

Tham khảo: Nhồi bột bánh mì siêu đơn giản nếu bạn biết những điều sau

1. Bánh nào thì bột nấy

Nhiều người vẫn nghĩ rằng bột mì có thể “cân” tất cả các loại bánh, điều này không sai nhưng chưa đúng hoàn toàn. Vì sao ư? Vì mỗi loại bánh có một hương vị riêng nên cần sử dụng đúng loại bột chuyên dụng để giúp món bánh thơm ngon, hấp dẫn nhất có thể. Không chỉ vậy, các loại bánh thông dụng còn chứa ít thành phần sinh ra gluten hơn, tạo ra kết cấu mềm mại và đẹp hơn cho bánh.

Nguoi-moi-lam-banh-can-nam-bat-ngay-nhung-meo-nay

Mỗi loại bột chuyên dụng sẽ làm cho món bánh đó thơm ngon và hấp dẫn hơn – Ảnh: Internet

Thế nên điều cần lưu ý đầu tiên để bạn không “lạc trôi” trong thế giới làm bánh chính là bạn nên tìm hiểu và học thuộc các loại bột tương ứng với các loại bánh. Cụ thể:

  • Cake flour: Dùng để làm các loại bánh có kết cấu bông xốp, nhẹ, mềm như angel food cake, Japanese cotton cheesecake, chiffon,…
  • Bread flour: Bột hợp nhất để làm bánh mì
  • Pastry flour: Thích hợp để làm vỏ bánh pie, cookies, bánh quy, muffins, tart,…
  • Buckwheat flour: Thường để làm pancake hoặc crepe

Tham khảo: Miếng bài nhồi bột cho người mới bắt đầu làm bánh

2. Chuẩn bị tất cả nguyên liệu và dụng cụ trước khi bắt tay làm

Đừng cho rằng bản thân có trí nhớ tốt và đã lập trình sẵn mọi thứ từ A đến Z trong đầu mà bỏ qua bước chuẩn bị bởi đến lúc bắt tay vào thực hiện, mọi thứ sẽ rối hơn bạn tưởng nhiều đấy. Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn, hãy chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh ở ngay trước mặt và theo thứ tự từng bước, như vậy bạn sẽ không còn cảm thấy quên trước nhớ sau hay “xoắn tít” lên để tìm thứ này thứ kia nữa.

Nguoi-moi-lam-banh-can-nam-bat-ngay-nhung-meo-nay

Hãy chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ trước khi bắt đầu – Ảnh: Internet

3. KHÔNG NÊN để trứng và sữa LẠNH

Ngoài bột thì trứng và sữa là nguyên liệu tiếp theo mà bạn cần phải để mắt tới nhiều nhất khi học làm bánh. Chúng rất quen thuộc trong đời sống và được ví von là “linh hồn” của bánh bởi hầu hết các loại bánh hiện nay (trừ bánh chay) đều dùng trứng với sữa để làm nhuyễn bột. Chìa khóa để có được khối bột hoàn hảo chính là trộn bột, sữa và trứng ở nhiệt độ phòng. Đánh trứng và sữa khi lạnh sẽ làm cho bột bị vón cục, khó xử lý.

Nếu lỡ để trứng và sữa trong tủ lạnh, bạn có thể “ép” chúng trở lại nhiệt độ thường bằng cách cho vào bát nước ấm.

Nguoi-moi-lam-banh-can-nam-bat-ngay-nhung-meo-nay

Máy trộn bột sẽ giúp bạn có được hỗn hợp bột hoàn hảo – Ảnh: Internet

5. Đánh tan “cơn ác mộng” mang tên bong bóng khí

Có đến 70% người được khảo sát trong nghề Bánh cho rằng bong bóng khí chính là “cơn ác mộng” khi làm bánh có chứa bột nở. Mọi thứ đã gần như ổn từ khâu chọn bột cho đến khi trộn nhưng vì một chút bất cẩn mà bạn đã để bong bóng khí xuất hiện và làm hỏng cả bề mặt bánh. Để tránh điều này, bạn nên thả khuôn bánh chứa bột từ trên cao cách mặt phẳng khoảng 30cm để ép khí thoát ra ngoài. Bạn nhớ làm mịn mặt trên bột bằng phới silicon trước khi thả để có được hiệu quả tốt nhất.

Nguoi-moi-lam-banh-can-nam-bat-ngay-nhung-meo-nay

Bề mặt bánh đẹp hơn khi không có sự xuất hiện của bong bóng khí – Ảnh: Internet

Giờ thì, bạn đã tự tin để tiếp tục theo đuổi sở thích làm bánh của mình chưa? Làm bánh quả thực cần sự tỉ mỉ và chút “công phu” nhưng không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu. Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới làm bánh để sẵn sàng bước vào gian bếp bánh và trổ tài.

Theo internet

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )