Canh cua đồng rau đay mùng tơi món khoái khẩu của mùa hè

Mùa hè đến món canh cua đồng rau đay mùng tơi luôn là món ăn hấp dẫn đối với mỗi chúng ta. Còn gì tuyệt vời hơn, sau những khoảng thời gian nóng bức thời tiết cộng với áp lực công việc chúng ta về nhà ngồi vào mâm cơm thưởng thức món canh cua do thơm ngon đậm vị với những qua cà pháo giòn tan trong miệng...khi ấy mọi mệt nhọc cũng theo đó tan biến theo
Nội dung chính

Bước 1: sơ chế cua

- Muốn một bát canh thật ngon, phải chọn cua thì thịt cua mới chắc, và ngọt. Khi chúng ta mua cua đồng, rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.

- Thân cua sau khi đã tách mai bỏ yến chúng ta để ráo nước đem giã hoặc sử dụng máy xay gia đình của Midimori  500w, 800w, 1200w xay nhuyễn, khi xay nên cho một chút muối ta để thịt cua khi nấu không bị nát. Sau đó lấy phần thịt cua được xay nhuyễn hoà với nước dùng qua rây lưới nhỏ lọc bỏ bã. Kinh nghiệm để để nồi canh cua được sạch bã, thì sau khi chúng ta lọc cua xong phần nước cua nên để lắng một lúc chúng ta lọc lại, khi đó bã cua được lắng dưới đấy chúng ta bỏ đi.

Bước 2: Sơ chế rau

 Rau đay, mồng tơi chọn loại tươi ngon nhặt và rửa sạch để ráo nước. Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Thái nhỏ mùng tơi rau đay, mướp cắt vừa miếng.

Bước 3: Nấu canh cua

Nước lọc cua sau khi chúng ta đã để lắng lọc sạch bã thì để lên bếp đùn. Đây là giai đoạn cũng quan trọng, nên đun nhỏ lửa bởi thịt cua đậm đặc dưới dấy xoang sẽ rất dễ cháy khét khi chúng ta đun lửa to. Cũng cần để ý trong thời gian đun bởi khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.

Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, nên từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho mướp vào trước bởi mướp sẽ lâu chín hơn, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.

* Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

Chúng ta không nên mua cua xay sẵn ở ngoài, vì yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, và cũng phần phải chọn được những con cua tươi ngon nhất thì bát canh cua mới ngon, nếu chúng ta ngại giã thì nên mua một chiếc máy xay đa năng về, vừa có thể xay thịt, vừa xay cua khi đó sẽ rất tiện lợi. Món canh cua rau đay cũng không thể thiếu đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 2 Đánh giá )